ซิชั่น พีอาร์ นิวส์ไวร์ - กาตาร์เตรียมสร้างศาลาแห่งชาติถาวรใน Giardini ของเวนิส สถานที่จัดงาน La Biennale di Venezia อันเก่าแก่
![]() |
Qatar Pavilion ในงาน 19th International Architecture Exhibition - La Biennale di Venezia จะนำเสนอนิทรรศการสองส่วนที่จัดโดย Future Art Mill Museum ของกาตาร์ ซึ่งประกอบด้วยการติดตั้งผลงานที่ Qatar Pavilion และการจัดแสดงที่ ACP-Palazzo Franchetti
โดฮา, กาตาร์ และ เวนิส, อิตาลี, 12 กุมภาพันธ์ 2568 /PRNewswire/ – กาตาร์เตรียมสร้างศาลาแห่งชาติในสถานที่จัดงานอันเก่าแก่อย่าง Giardini della Biennale ซึ่งเปิดให้สาธารณชนเข้าชมครั้งแรกในปี 2438 โดยกาตาร์จะเข้าร่วมกับอีก 30 ประเทศที่มีศาลาถาวรใน Giardini โดยมีเพียงสองประเทศเท่านั้นที่ได้เปิดศาลาในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา (ออสเตรเลียและสาธารณรัฐเกาหลี)
Sheikha Al Mayassa bint Hamad bin Khalifa Al Thani ประธาน Qatar Museums และกรรมาธิการ Qatar Pavilion กล่าวว่า "La Biennale di Venezia เป็นงานรวมตัวที่สำคัญที่สุดของโลกในด้านศิลปะและสถาปัตยกรรม และ Giardini เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่มีศาลาอันโดดเด่นทำหน้าที่เป็นตัวแทนของแต่ละประเทศ กาตาร์มีความภาคภูมิใจที่ได้เข้าร่วมเวทีระดับนานาชาตินี้เพื่อเสริมสร้างบทบาทของเราในฐานะผู้นำระดับโลกด้านการทูตทางวัฒนธรรม และเป็นเวทีที่ไม่มีใครเทียบได้ในการสนับสนุนศิลปินและสถาปนิกจากประเทศของเราและภูมิภาคตะวันออกกลาง แอฟริกาเหนือ และเอเชียใต้"
Pietrangelo Buttafuoco ประธาน La Biennale di Venezia กล่าวว่า "เวนิสเป็นเมืองเดียวในยุโรปที่มีชื่อในภาษาอาหรับว่า Bunduqiyyah มาตั้งแต่ปี 1543 ซึ่งเป็นหลักฐานถึงความหลากหลายของภาษาและเชื้อชาติที่ได้มารวมตัวกัน ณ ที่แห่งนี้มาอย่างยาวนาน ด้วยจิตวิญญาณแห่งความอยากรู้อยากเห็น การสำรวจ และการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมที่จริงใจ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเวนิสและงาน Biennale เราขอต้อนรับกาตาร์สู่ Giardini ในฐานะพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ระดับโลกและความเข้าใจข้ามวัฒนธรรม"
Qatar Pavilion แห่งใหม่จะตั้งอยู่ใน Giardini ติดกับ Book Pavilion อันโด่งดัง
กาตาร์จะเริ่มใช้งานพื้นที่ของตนในเดือนพฤษภาคม 2568 ระหว่างงาน 19th International Architecture Exhibition โดยนำเสนอผลงานติดตั้งขนาดใหญ่ชื่อ Community Centre ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกชาวปากีสถาน Yasmeen Lari
ผลงานติดตั้งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ Beyti Beytak. My home is your home. La mia casa è la tua casa. ซึ่งจัดแสดงทั้งที่ Giardini และ ACP-Palazzo Franchetti โดยสอดคล้องกับธีมของงาน Biennale Architettura 2025 นิทรรศการนี้จะสำรวจแนวคิดเรื่องความเป็นเจ้าบ้านและประเพณีการต้อนรับผ่านสถาปัตยกรรมและภูมิทัศน์ร่วมสมัยในภูมิภาคตะวันออกกลาง แอฟริกาเหนือ และเอเชียใต้ (MENASA) นอกจากนี้ ยังเป็นการแสดงความเคารพต่อสถาปนิกและนักคิดรุ่นบุกเบิก โดยนิทรรศการจะรวบรวมผลงานของสถาปนิกสมัยใหม่และร่วมสมัยจากภูมิภาค MENASA กว่า 20 คน รวมถึงบางคนที่ไม่เคยจัดแสดงผลงานในเวนิสมาก่อน
นิทรรศการนี้ได้รับมอบหมายจาก Sheikha Al Mayassa และ Qatar Museums และจัดโดย Art Mill Museum ที่เตรียมเปิดตัวในอนาคต โดยมี Aurélien Lemonier ภัณฑารักษ์สถาปัตยกรรมของ Art Mill Museum และ Sean Anderson รองศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์เป็นภัณฑารักษ์ร่วม พร้อมการร่วมงานกับ Virgile Alexandre
โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/2617078/Qatar_Museums___La_Biennale_di_Venezia_19_Logo.jpg?p=medium600